กำลังโหลดข้อมูล

Favorite
shares
0

"หมอธี" เผยทุกฝ่ายเห็นชอบข้อเสนอ ส.ค.ศ.ท.เลิกผลิตครูหลักสูตร 5 ปี และกลับไปผลิตหลักสูตร 4 ปีเหมือนเดิม เริ่มปีการศึกษา 61 ด้านคุรุสภาเตรียมปรับมาตรฐานการผลิตใหม่ เสนอเข้าบอร์ดคุรุสภาพิจารณาปลายเดือน ก.ค.นี้ ส่วนเรื่องการสอบตั๋วครูอยู่ระหว่างหาแนวทาง
 

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาได้มีการหารือถึงเรื่องมาตรฐานการผลิตครู ซึ่งหลายฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่าจะต้องมีการปรับมาตรฐานการผลิตครู ตามที่สภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ได้มีข้อเสนอให้มีการผลิตครู 4 ปีเหมือนเดิม และยกเลิกการผลิตครูในหลักสูตร 5 ปีในปัจจุบัน ดังนั้นจากนี้จะมีการปรับมาตรฐานการผลิตครูใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทยุคใหม่ และการผลิตครูในแนวทางใหม่ โดยขณะนี้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาได้จัดทำรายละเอียดต่างๆ ไว้เกือบจะเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะนำเสนอให้คณะกรรมการคุรุสภาพิจารณารับรองได้ในการประชุมครั้งต่อไปช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้
 

"เรื่องนี้เป็นข้อเสนอมาจาก ส.ค.ศ.ท. ซึ่งตนก็เห็นด้วย และทางคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบมาตรฐานการผลิตครู ที่มีนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ เป็นประธาน ก็เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุรุสภาที่จะต้องดำเนินการปรับปรุงมาตรฐานให้สอดคล้องกับสิ่งที่หลายฝ่ายต้องการให้เกิดขึ้น" รมว.ศธ.กล่าว
 

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า ภายหลังคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณารับรองมาตรฐานการผลิตครูใหม่แล้ว ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็จะดำเนินการปรับมาตรฐานหลักสูตรครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ซึ่งจะทำให้หลักสูตรดังกล่าวลดเหลือแค่ 4 ปี และตรงตามมาตรฐานของคุรุสภา โดยขั้นตอนนี้คิว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน จากนั้นทุกมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรครูจะต้องมีการปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับมาตรฐานการผลิตครูของคุรุสภา และมาตรฐานหลักสูตรของ สกอ. ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตครูตามมาตรฐานหลักสูตรใหม่ 4 ปีได้ในปีการศึกษา 2561 ส่วนความหน้าเรื่องการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูนั้น ขณะนี้คณะอนุกรรมการวางแผนดำเนินการทดสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ที่มีนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) เป็นประธาน กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาและกำหนดแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไร
 

ด้านนายบูรพาทิศ พลอยสุวรรณ์ รองเลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า สำหรับนักศึกษาในหลักสูตรครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ที่จะขึ้นปีที่ 5 ในหลักการเบื้องต้นจะให้เรียนไปตามหลักสูตรเดิม 5 ปีไปก่อน ส่วนนักศึกษาที่จะกำลังจะขึ้นชั้นปีที่ 2, 3 และ 4 จะมีการปรับหลักสูตรให้ยืดหยุ่น เพื่อที่จะสามารถจบได้ภายใน 4 ปี แต่เนื้อหายังคงความเข้มข้นเหมือนเดิม ทั้งนี้ การปรับมาตรฐานใหม่จะปรับในส่วนของความรู้และประสบการณ์จากเดิมที่มี 11 ข้อ แต่จะปรับลดลงโดยเน้นในส่วนของสมรรถนะ และปรับให้สอดคล้องกับมาตรฐานครูอาเซียน
 

วันเดียวกัน ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น รุ่นปีการศึกษา 2560 โดย นพ.ธีระเกียรติกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น" ตอนหนึ่งว่า โครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นถือว่าเป็นโครงการที่สำคัญมาก อีกทั้งกระบวนการในการคัดเลือกก็ถือว่ามีความเข้มข้นอย่างมาก และปีนี้ได้มีการเพิ่มเกณฑ์ภาษาอังกฤษเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญกับการศึกษาอย่างมาก มีพระราชหัตถเลขาเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาจำนวนมาก อย่างเรื่องที่ครูต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักเรียน เด็กรักครู ครูรักเด็ก ซึ่งนี้ถือเป็นหน้าที่ของครูทุกคน เพราะเรื่องครูก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่านักเรียน
 

"ต้องยอมรับว่าเราเสียเงินและเสียเวลาไปกับการโกง ทุจริตมาก ผมอยากให้ทุกคนนึกถึงประโยคนี้ ซึ่งในหลวง ร.9 มีพระราชดำรัสไว้ว่า ท่านต้องห้ามไม่ให้มีการทุจริตขึ้น แล้วท่านจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ซีอีโอที่มีประสิทธิภาพ ถ้าทุจริตแม้แต่นิดเดียวก็ขอแช่งให้มีอันเป็นไป พูดอย่างงี้หยาบคายก็ขอให้มีอันเป็นไป ถ้าไม่ทุจริต สุจริต และมีความตั้งมั่น ตั้งใจในธรรม ขอให้ต่ออายุได้ถึง 100 ปี หรือถ้าอายุมากแล้วก็แข็งแรง ประเทศไทยจะรอดพ้นอันตรายอย่างมาก อีกทั้งจะต้องสอนเด็กให้โตไปเกลียดความอยุติธรรม เกลียดการโกงให้ได้ ให้อยู่ในจิตสำนึก" รมว.ศธ.กล่าว.

Tags

ครูหลักสูตร5ปี,ครูหลักสูตร4ปี,คุรุสภา,สอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ,ครูุ61